You are here

Những giọng ca "vàng" người S'tiêng

Tác giả: 
Đức Hoà

Họ đều là người dân tộc S’tiêng, có giọng hát khá lạ và hay, là nhân tố tiêu biểu của phong trào văn nghệ quần chúng tại địa phương. Mỗi người một hoàn cảnh, điều kiện học tập, công tác nhưng với niềm đam mê ca hát, sự nỗ lực tự trau dồi, học hỏi nên đã gặt hái được nhiều thành tích nổi bật qua các cuộc thi ca hát.

Trưởng thành từ làn điệu dân ca S’tiêng

Điểu Kim Anh sinh năm 1984, tại ấp 2, xã Minh Lập, huyện Chơn Thành. Năm 2004, qua giới thiệu của chị Điểu Thị Vân, biên tập viên tiếng dân tộc BPTV, Kim Anh được mời tham gia thu âm thử một số bài dân ca S’tiêng để chuẩn bị làm phim ca nhạc, tham gia Liên hoan truyền hình toàn quốc. Chỉ mất vài buổi tập, Kim Anh đã hát rất mượt mà những làn điệu dân ca theo yêu cầu của chương trình. Với chất giọng thiên phú, lại thêm có tố chất năng khiếu tự nhiên nên Kim Anh không gặp bất kỳ khó khăn nào khi lần đầu cùng với các ca sĩ hát 5 bài song ngữ dân ca của dân tộc mình. Và phim ca nhạc “Tôi đi tìm tôi” đã đoạt giải vàng tại Liên hoan truyền hình toàn quốc năm ấy.

Liên tiếp những năm sau đó, Kim Anh được mời tham gia trong nhiều phim ca nhạc tiếng dân tộc của BPTV và đều đoạt giải vàng hay bạc như: Chim Pluc nhớ đại ngàn, Tình yêu nơi biên cương, Trăng của buôn làng, Tiếng vọng Bom Bo... Sau này ngoài phần thu âm bài hát, Kim Anh còn tham gia luôn cả phần ghi hình. Trang phục truyền thống của người S’tiêng được xem là yếu tố rất quan trọng. Kim Anh đã tìm đến các nghệ nhân nhờ dệt thủ công theo đúng yêu cầu để sử dụng khi quay phim, ghi hình.

Ngoài đóng góp tích cực cho các phim ca nhạc dân tộc, Kim Anh còn là gương mặt sáng giá, như một nghệ nhân tiêu biểu khi tham gia chương trình liên hoan dân ca toàn quốc nhiều năm do Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức. Qua những lần tham dự, Kim Anh luôn đoạt những giải thưởng cao, là đại diện khu vực phía Nam ra Hà Nội biểu diễn. Từ những trải nghiệm, Kim Anh ngày một trưởng thành, bản lĩnh hơn và thể hiện rõ khả năng ca hát của mình, được nhiều đơn vị trong và ngoài tỉnh mời làm cộng tác viên cho các chương trình văn nghệ của địa phương, đặc biệt là chương trình ca múa nhạc dân tộc.

Đến nay, Kim Anh đã giành được những giải thưởng đáng ghi nhận như: Tiết mục xuất sắc liên hoan dân ca do Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức; giải nhất Liên hoan văn hóa, thể thao các dân tộc thiểu số tỉnh Bình Dương; 3 giải nhất Liên hoan văn hóa, thể thao các dân tộc thiểu số huyện Phú Giáo…

Kim Anh chia sẻ: Được hát những bài dân ca S’tiêng là niềm vui và hạnh phúc nhất đối với em. Vì đó là cội nguồn quý báu của dân tộc do cha ông để lại. Thế hệ trẻ cần phải bảo tồn, gìn giữ và phát huy. Mong sao nhiều người biết đến nhiều hơn những bài dân ca của người S’tiêng Bình Phước chúng ta.

Top 10 giọng hát Sao Mai

Tuy quen làm việc vườn, nương rẫy nhưng Điểu Trọng Nhơn (SN 1990) ở xã An Khương, huyện Hớn Quản có năng khiếu ca hát nên rất nhiệt tình tham gia các phong trào văn nghệ tại địa phương.

Sở hữu giọng hát mạnh mẽ và trong sáng, Trọng Nhơn thể hiện khá tốt những ca khúc nhạc truyền thống cách mạng, hay những ca khúc âm hưởng dân ca S’tiêng, âm hưởng vùng Tây nguyên. Trọng Nhơn cũng là gương mặt được BPTV mời tham gia trong các chương trình ca nhạc, liên hoan dân ca toàn quốc, chào mừng các sự kiện của tỉnh. Ngoài ca hát, Trọng Nhơn còn sử dụng thành thạo đàn chapi (Đinh Krenh) hay cồng chiêng của người S’tiêng.

Điểu Trọng Nhơn

Trọng Nhơn đã thử khả năng của mình qua nhiều cuộc thi ca hát quy mô lớn trong và ngoài tỉnh. Qua mỗi cuộc thi, Trọng Nhơn đều đạt được những thành tích rất đáng ghi nhận như: giải nhất cuộc thi tiếng hát truyền hình Kiên Giang năm 2014, top 10 giải Sao Mai toàn quốc khu vực miền Nam năm 2015, giải nhì cuộc thi tìm kiếm tài năng do Trung tâm Văn hóa Bình Phước tổ chức năm 2013, giải nhất cuộc thi hát ca khúc cách mạng do Công ty cao su Bình Long tổ chức năm 2016.

Được biết, vì điều kiện không cho phép theo con đường ca hát chuyên nghiệp, nhưng sự đam mê ca hát của Trọng Nhơn không hề bị mai một. Bận rộn với công việc vườn rẫy của nhà nông, nhưng khi có điều kiện, Trọng Nhơn không quản ngại đường xa hàng trăm cây số để tham gia.

“Thanh niên sống đẹp” đam mê nghệ thuật

Là sĩ quan công an, Điểu Văn Hùng (SN1988, tại xã Hưng Phước, huyện Bù Đốp) là cây văn nghệ khá sôi nổi của đơn vị.

Tốt nghiệp Trường đại học an ninh nhân dân, Điểu Văn Hùng về nhận công tác tại Công an tỉnh Bình Phước. Tại đây, Hùng tham gia tích cực các phong trào văn nghệ của ngành cũng như địa phương. Với giọng hát đầy đặn, chắc khỏe, trong sáng của Hùng rất phù hợp để thể hiện những ca khúc truyền thống cách mạng. Vì vậy, Hùng luôn đoạt nhiều giải cao qua các cuộc thi văn nghệ có quy mô lớn như: 2 giải nhất đơn ca văn nghệ quần chúng do thành phố Đồng Xoài tổ chức; 1 giải nhất cuộc thi tuyên truyền ca khúc cách mạng do Tỉnh đoàn Bình Phước tổ chức; 1 huy chương vàng, 2 huy chương bạc hội diễn nghệ thuật quần chúng Công an nhân dân và hội diễn văn nghệ quần chúng tỉnh Bình Phước. Từ những nỗ lực của mình, năm 2019, Hùng được Hội LHTN Việt Nam tỉnh Bình Phước tuyên dương “Thanh niên sống đẹp”.

Điểu Văn Hùng

Không chỉ là cán bộ luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, Hùng còn là giọng hát không thể thiếu trong các chương trình văn nghệ của ngành và địa phương. Hùng chia sẻ: Được biểu diễn trên sân khấu sau những ngày làm việc căng thẳng, là niềm vui lớn và rất ý nghĩa đối với người chiến sĩ công an như em.

(Nguồn: http://baoquangninh.com.vn/)

ĐĂNG BÌNH LUẬN