You are here

YOUTUBE cho Hội Nhạc sĩ Việt Nam

Tác giả: 
Phạm Đăng Khương

Tham luận Đại hội X Hội Nhạc sĩ VN

Hiện nay, có thể nói Youtube là một ứng dụng vô cùng phổ biến trên máy tính, trên điện thoại di động không thể thiếu đối với người sử dụng, vì ngoài tính giải trí cao trên lĩnh vực phim ảnh, nó còn là nơi lưu trữ, quảng bá những đoạn phim, những MV ca nhạc đến với người thưởng thức.

Đặc biệt, trong giai đoạn bùng nổ thông tin hiện nay, đối với Nhạc sĩ, những người làm công tác âm nhạc thực sự cần phải sử dụng Youtube hơn bao giờ hết để ngoài việc giải trí, nghiên cứu còn là nơi giới thiệu tác phẩm của mình đến với công chúng mà không phải tốn chi phí. Nếu khéo léo, biết cách làm cho kênh Youtube của mình thu hút đông đảo người xem với số lượng lượt view lớn lên qua từng ngày tháng thì chẳng mấy chốc người chủ của kênh Youtube sẽ kiếm được tiền.

Lâu nay Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã có những ca khúc khá hay và giá trị, cụ thể là qua những đợt xét giải thưởng hàng năm dành cho hội viên, nhưng để những tác phẩm này đến được với công chúng trong thời gian qua là điều vô cùng khó, vì trong thời gian qua chúng ta chỉ biết nhờ vào sự phổ biến những tác phẩm đó bằng cách phối hợp với các đài phát thanh, truyền hình địa phương và trung ương nhưng cũng không được đầy đủ, và vì thế không có một kênh chính thống của Hội Nhạc sĩ Việt Nam để giới thiệu một cách đầy đủ, bài bản những tác phẩm này.

Cũng cần nên biết, hiện nay, có những nhạc sĩ trẻ chưa phải là hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam, nhưng khi bạn ấy viết xong một ca khúc và tự thực hiện phần MV, sau đó post lên Youtube, vài ngày sau đã có hàng trăm ngàn, thậm chí cả triệu lượt view, và sau đó có thể thu được tiền từ Youtube. Số lượt view đó có thể vượt hơn hẳn nhiều lần so với việc phát trên đài truyền hình chính quy. Nói như thế để thấy được sức mạnh của kênh Youtube toàn cầu hiện nay mà chúng ta, những người làm công tác âm nhạc buộc phải quan tâm đến.

Bây giờ, biết bao điều thuận lợi đã đến, hầu như rất nhiều kênh truyền hình của thế giới cũng đều phải dựa vào Youtube nên việc Hội Nhạc sĩ Việt Nam thiết lập một kênh âm nhạc, karaoke và phim ảnh của mình để cho các tác phẩm của hội viên và những hoạt động nghệ thuật của Hội đến được với số đông người xem trên Youtube là điều cần thiết và cấp bách.

Cũng cần nói thêm rằng, hiện nay có rất nhiều tổ chức, đơn vị, các trung tâm băng đĩa nhạc sử dụng tác phẩm của những nhạc sĩ chúng ta với mục đích thu lợi nhuận trên các kênh Youtube nhưng không bao giờ ghi tên tác giả. Điều đáng buồn là khi chúng ta sử dụng bài hát của mình đã được thu âm bởi những ca sĩ quen thuộc, rồi tự post lên Youtube, sau đó chỉ cần một vài giờ hoặc vài ngày, Youtube gửi thư cảnh báo là mình đã vi phạm bản quyền vì sử dụng tác phẩm của người khác! Sở dĩ có tình trạng này xảy ra là vì lâu nay những trung tâm băng đĩa nhạc hoặc các ca sĩ đã dùng bài hát của mình đã thâu âm đem đi đăng ký bản quyền trước khi các nhạc sĩ chúng ta làm công việc này!

Vì vậy, đây cũng là lúc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam thuộc Hội Nhạc sĩ Việt Nam cần làm việc với các đơn vị sử dụng tác phẩm của các Nhạc sĩ và Youtube để xác định bản quyền tác giả cho nhạc sĩ.

Trong giai đoạn này, chúng ta cũng không trông mong gì nhiều về việc tạo ra lợi nhuận từ kênh Youtube của Hội Nhạc sĩ Việt Nam mà bước đầu qua đó, coi như là kênh âm nhạc chính thống của Hội, những tác phẩm đã post lên kênh Youtube của Hội Nhạc sĩ Việt Nam đều được ghi đầy đủ tên tác giả, sau này có thể bổ sung vào hoàn cảnh ra đời của từng tác phẩm, để các cơ quan báo chí khi cần sẽ tham khảo một cách chính thống hơn.

1. TÊN GỌI VÀ CÁC PHẦN MỤC:

Tên gọi trên Youtube: Hội Nhạc sĩ Việt Nam chính thức, gồm các phần sau đây, trên Youtube gọi là Danh sách phát (Playlist):

- Bài ca cách mạng

- Ca khúc nghệ thuật

- Khí nhạc và hợp Xướng

- Chương trình nghệ thuật, hoạt động nghệ thuật

- Ca khúc thiếu nhi

- Karaoke

- Hoạt động Hội, công tác Hội viên

Email: hnsvn2000@gmail.com

2. THỜI GIAN VÀ CÁCH THỨC TIẾN HÀNH:

- Giai đoạn 1: Từ 01.8.2020 đến 31.12.2020: Xây dựng kênh Youtube, tạo địa chỉ Email để nhận film, dữ liệu từ các tác giả, tạo trang Facebook để hàng tuần giới thiệu bài đã post lên Youtube.

Trong giai đoạn này, mỗi tuần sẽ post lên Youtube khoảng 7 tác phẩm, như vậy mỗi năm sẽ giới thiệu được khoảng 350 tác phẩm của hội viên. Đối với mỗi tác phẩm, sẽ giới thiệu tóm tắt nội dung, chủ đề, hoàn cảnh ra đời của tác phẩm (khoảng 40 chữ trở lại).

Do không có kinh phí và nhân lực cho hoạt động này nên giai đoạn này chỉ có thể post lên Youtube những tác phẩm do hội viên gởi đến, những MV của các tổ chức khác mà tác giả là hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam, những tác phẩm đã được giải thưởng của Hội.

- Giai đoạn 2: Từ 01.01.2021: Hằng tháng, mỗi chi hội nhạc sĩ ở địa phương gởi ít nhất một tin hoạt động của chi hội mình, và 02 MV của hội viên.

Rất mong được sự ủng hộ của Hội Nhạc sĩ Việt Nam và những ý kiến đóng góp của các nhạc sĩ, nghệ sĩ để kênh Youtube Hội Nhạc sĩ Việt Nam ngày càng hoàn thiện hơn.

Thành phố Hồ Chí Minh, cuối tháng 7.2020

Xem bản thể nghiệm ở đây:

https://www.youtube.com/channel/UCoBjmwnIkFbZzhBfyRzqDIg

ĐĂNG BÌNH LUẬN