You are here

Trao giải Cuộc vận động sáng tác ca khúc về an toàn giao thông tỉnh Nghệ An năm 2021

Tác giả: 
Thanh Nhã

Tối 08/1/2022, tại Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh Nghệ An đã diễn ra Lễ tổng kết trao giải và chương trình nghệ thuật “Cuộc vận động sáng tác Ca khúc và Kịch sân khấu về An toàn giao thông năm 2021”, do UBND tỉnh Nghệ An, Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức, nhằm tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông, xây dựng văn hóa giao thông trong cộng đồng.

Tới dự Lễ trao giải thưởng có đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đồng chí Bùi Đình Long -  Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Trần Thị Mỹ Hạnh – Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao; đồng chí Hoàng Phú Hiền - Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Nghệ An; các đồng chí lãnh đạo các Sở, ban, ngành của tỉnh và các nhạc sĩ đạt giải thưởng.

Về phía Hội Nhạc sĩ Việt Nam có: Thiếu tướng, nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh – Phó Chủ tịch Thường trực; NSND Nguyễn Quang Vinh - Ủy viên Ban Chấp hành; nhạc sĩ Đinh Công Thuận - Ủy viên Ban Chấp hành, Chánh Văn phòng Hội.

Sau hơn 7 tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được 146 tác phẩm (trong đó có 80 ca khúc và 66 kịch bản sân khấu) của 110 tác giả đến từ 18 tỉnh, thành phố trong cả nước. Ban Giám khảo của 2 chuyên ngành đã chọn được 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 6 giải Ba và 15 giải Khuyến khích. Ngoài ra, Ban tổ chức còn đề cử 2 ca khúc có nội dung tuyên truyền tốt để khen thưởng.

Về lĩnh vực âm nhạc, có 80 ca khúc của các tác giả trên toàn quốc tham gia cuộc thi, có nhiều ca khúc thiếu nhi, dân ca, nhạc trẻ. Nội dung các ca khúc chứa đựng thông tin truyền tải thông điệp về an toàn giao thông, có tác dụng tuyên truyền, phố biến, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông. Mỗi tác phẩm là một thông điệp về An toàn giao thông qua âm nhạc, đã tác động đến nhận thức, ý thức, góp phần điều chỉnh hành vi người tham gia giao thông. Các tác phẩm thể hiện phong cách mới, không chỉ là những giai điệu dân ca mượt mà, những nhịp điệu tươi trẻ rộn ràng của các bài hát thiếu nhi, những câu ráp hiện đại, trẻ trung, lời ca dễ đi vào lòng người, tác động đến tâm lý, góp phần điều chỉnh hành vi người tham gia giao thông. Mỗi tác phẩm là một lời nhắc nhở nhẹ nhàng, là một hình tượng mẫu, là một hồi chuông cảnh tỉnh để mỗi người dân tham gia giao thông nêu cao ý thức, để lực lượng cảnh sát giao thông nêu cao trách nhiệm, cùng hướng tới một mục đích chung là văn minh và an toàn khi tham gia giao thông.

Ca ngợi hình ảnh đẹp của lực lượng chức năng và quần chúng nhân dân trong đảm bảo trật tự an toàn giao thông; phản ánh và nêu được các quy định về đảm bảo trật tự an toàn giao thông từ đó giúp mọi người hiểu, tự giác chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông; ca ngợi các tấm gương sáng của nhân dân trong việc chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông; thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh khi tham gia giao thông.

Ban giám khảo chuyên ngành Âm nhạc là các nhạc sĩ Trung ương và địa phương có kinh nghiệm nghề nghiệp như: Thiếu tướng, nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh; NSND Nguyễn Quang Vinh; NSND Phạm Tiến Dũng; Đại tá, nhạc sĩ Đinh Công Thuận… đã chọn được 14 tác phẩm có chất lượng tốt để Ban tổ chức trao giải thưởng:

01 Giải Nhất: ca khúc “Chậm một chút thôi” sáng tác: Quang Thanh Giang (TP Cần Thơ).

02 Giải Nhì:

- Ca khúc  “Bài học đèn giao thông”, sáng tác: Quế Thị Thương (Nghệ An).

- Ca khúc “Tiếng chuông giao thông”, sáng tác: Lô Thế Anh (Nghệ An).

03 Giải Ba:

- “Theo câu Ví, Giặm”, sáng tác: Nguyễn Thái Dương (Thái Bình).

- “Hành khúc cảnh sát giao thông”, sáng tác: Võ Ngọc Phan (Nghệ An).

- “Hành trình hạnh phúc”, sáng tác: Trần Quốc Chung (Nghệ An).

06 Giải Khuyến khích:

- Ca khúc “Vì những con đường yêu thương”, sáng tác: Nguyễn Thái Phú (TP Đà Nẵng).

- “Áo anh nhuộm màu nắng”, sáng tác: Đậu Hoài Thanh (Hà Nội).

- “Khát vọng những con đường”, sáng tác: Nguyễn Hồng Giang (Nghệ An).

- “Chuyện đèn tín hiệu giao thông”, sáng tác: Lê Hồng Kỳ - Nguyễn Đình Trường (Nghệ An).

- “An toàn giao thông – Bạn ơi hãy nhớ”, sáng tác: Võ Thị Cẩm Hiền (Tiền Giang).

- “Cung đường vương dấu chân em”, sáng tác: Ngô Thục Khuyên - Nguyễn Khắc An (Nghệ An). 

Và 02 giải cho các tác phẩm tham gia hưởng ứng có nội dung tuyên truyền tốt: Ca khúc “Hãy” sáng tác: Nguyễn Quang Vượng (Nghệ An) và “Xin đừng phóng tít ai ơi” sáng tác: Phan Thanh Ngữ (Nghệ An).

Tại Lễ trao giải, một chương trình nghệ thuật đặc biệt do các nghệ sĩ của Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh Nghệ An và tốp múa thiếu nhi biểu diễn, trong đó có 6 ca khúc có chất lượng được lựa chọn công diễn.

Ca khúc “Khát vọng những con đường”

Ca khúc “Bài học đèn giao thông”

ĐĂNG BÌNH LUẬN