You are here

Trao giải Cuộc thi sáng tác ca khúc “Hát lên Việt Nam - Let’s sing Vietnam”

Tác giả: 
Thanh Nhã

Tối 18/12/2021, tại Hà Nội, Đài Tiếng nói Việt Nam đã tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi sáng tác ca khúc “Hát lên Việt Nam – Let’s sing Vietnam”. Cuộc thi do Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, kỷ niệm những ngày lễ lớn của đất nước trong năm 2021.

Tới dự chương trình có Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; ông Lê Hải Bình - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; ông Cao Huy - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; ông Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ông Phan Viết Lượng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục của Quốc hội; ông Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; Ngài Jigjee Sereejav - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Mông Cổ tại Việt Nam; ông Đỗ Tiến Sỹ - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; ông Phạm Mạnh Hùng - Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi…

Về phía Hội Nhạc sĩ Việt Nam có PGS.TS Đỗ Hồng Quân - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam; nhạc sĩ Đức Trịnh – Phó Chủ tịch thường trực; các nhạc sĩ đạt giải thưởng và các nhạc sĩ tham dự cuộc thi.

“Hát lên Việt Nam – Let’s sing Vietnam” được phát động từ ngày 3/2 đến ngày 29/8/2021, Ban Tổ chức đã nhận được 888 tác phẩm gửi về tham dự (bao gồm 2 thể loại Chính ca và Thịnh hành). Đây là cuộc thi lớn về sáng tác âm nhạc dành cho các tác giả chuyên và không chuyên trong nước, người Việt Nam ở nước ngoài, những tác giả nước ngoài muốn chia sẻ tình yêu đối với Việt Nam.

Chất lượng các tác phẩm tham dự cuộc thi lần này tương đối đồng đều, đề tài phong phú, ca ngợi Đảng CSVN, Bác Hồ kính yêu, ngợi ca Quê hương đất nước, con người Việt Nam… đúng với chủ đề Hát lên Việt Nam. Trong số những ca khúc gửi về tham gia cuộc vận động còn có những ca khúc thể hiện sự tri ân các lực lượng tuyến đầu phòng chống đại dịch Covid-19.

Phát biểu tại Lễ trao giải, ông Đỗ Tiến Sỹ - Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam nhận xét: “Gần 1000 tác phẩm gửi về dự thi đã khẳng định Cuộc thi là nơi các nhạc sĩ chuyên nghiệp và không chuyên cũng như người dân đang sống ở trong nước, nước ngoài và bạn bè quốc tế thể hiện tình yêu với đất nước, con người Việt Nam. Các ca khúc ca ngợi tình yêu quê hương đất nước, về Việt Nam giàu đẹp, mến khách, kiên cường vượt qua mọi khó khăn, thử thách, nhất là đại dịch Covid-19 vừa qua. Cuộc thi nhằm khơi dậy khát vọng dân tộc cùng với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Các tác phẩm được công diễn và một số tác phẩm khác sẽ được tiếp tục dàn dựng để công bố trên các kênh phát thanh, truyền hình và nền tảng số của Đài Tiếng nói Việt Nam. Thành công của cuộc thi này sẽ là khởi đầu cho các cuộc thi tới đây được Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức nhằm đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa, nghệ thuật của nhân dân, đồng thời cũng là những việc làm thiết thực để hưởng ứng thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; qua đó, Đài Tiếng nói Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò, trách nhiệm của cơ quan báo chí chủ lực, đa phương tiện, đa loại hình, xung kích, đi đầu trong lĩnh vực truyền thông, góp phần cùng cả nước đi đến những thành công mới trong giai đoạn tới”.

Hội đồng Giám khảo gồm các nhạc sĩ có chuyên môn và uy tín trong cả nước do PGS.TS.Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam làm Chủ tịch Hội đồng. Các thành viên: Thiếu tướng, nhạc sĩ Đức Trịnh, NSND Trọng Đài, nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn, nhạc sĩ, NSƯT Doãn Nguyên, nhạc sĩ Giáng Sơn, Đức Trí, Đỗ Bảo, Lưu Hà An, Quốc Trung.

Hội đồng Giám khảo đã làm việc công tâm, nghiêm túc trong nhiều ngày để lựa chọn được 45 tác phẩm có chất lượng tốt vào vòng Chung khảo, và Hội đồng Giám khảo tiếp tục lựa chọn được 16 tác phẩm xuất sắc để Ban tổ chức trao giải, gồm: 1 giải Đặc biệt (trị giá 100 triệu đồng); 1 giải Nhất (trị giá 50 triệu đồng); 2 giải Nhì (mỗi giải trị giá 25 triệu đồng); 3 giải Ba (mỗi giải trị giá 15 triệu đồng); 8 giải Khuyến khích (mỗi giải trị giá 5 triệu đồng) và 1 Giải triển vọng (trị giá 15 triệu đồng).

* 01 Giải Đặc biệt: Mời bạn tới thăm chốn này Việt Nam luôn đón chào

Tác giả: Ariunbold Dashdorj (Mông Cổ)

* 01 Giải Nhất: Quê hương Việt Nam tôi

Nhạc: Tào Tuấn Phương (Hà Nội)

Lời thơ: Lê Tự Minh

* 02 Giải Nhì:

1. Hùng vĩ trái tim Việt Nam

Nhạc và lời: Nguyễn Như Thắng

2. Tổ quốc ta cờ bay

Nhạc và lời: Nguyễn Cường (Hà Nội)

* 03 Giải Ba:

1. Tự hào quê hương Việt Nam

Nhạc và lời: Vũ Thị Huyền Ngọc (Cục Chính trị, Bộ đội Biên phòng)

2. Khát vọng hùng cường

Nhạc và lời: Hồ Trọng Tuấn (Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội)

3. Khát khao phi thường

Nhạc và lời: Vũ Minh Tâm (Thành phố Hồ Chí Minh)

* 08 Giải Khuyến khích:

1. Việt Nam ngời sáng tương lai

Nhạc và lời: Nguyễn Minh Hiếu (Hà Nội)

2. Cảm ơn những trái tim yêu người

Nhạc và lời: Phạm Việt Tuân (Hà Nội)

3. Chim ngói bay về

Nhạc và lời: Ngô Tự Lập (Hà Nội)

4. Việt Nam trong tim tôi

Nhạc và lời: Nguyễn Trọng Duy (Hà Nội)

5. Chung tay dệt hòa bình

Nhạc và lời: Trần Quốc Đạt (Nhà hát Ca múa nhạc Quân Đội)

6. Việt Nam trong trái tim tôi

Nhạc và lời: Nguyễn Đức Huy (Vĩnh Phúc)

7.  Amazing Việt Nam

Nhạc và lời: Nguyễn Thành Long (Thành phố Hồ Chí Minh)

8. Tôi tự hào là tương lai Việt Nam

Nhạc và lời: Hoàng Hồng Ngọc (Nhà hát Ca múa nhạc Quân Đội)

* 01 Giải Triển vọng: Việt Nam ngày nắng mới

Nhạc và lời: Tạ Duy Tuấn (Nhà hát Ca múa nhạc Quân Đội).

Những tác phẩm đoạt giải lần này đều là những ca khúc bày tỏ được tiếng lòng, tình cảm của các nhạc sĩ thông qua tiếng hát chuyển tải tới khán thính giả theo đúng chủ đề mà Ban tổ chức đã đưa ra. Đặc biệt trong 2 năm qua, đất nước gặp nhiều khó khăn, hy sinh, mất mát… thì các ca khúc lại càng có sức lôi cuốn, mang tinh thần tập hợp đoàn kết.

Ngoài bút pháp truyền thống, các sáng tác còn mang hơi thở âm nhạc mới, nhạc trẻ, tiệm cận với cuộc sống hôm nay. Các nhạc sĩ được trao giải cũng đa dạng ở lứa tuổi. Điều này cho thấy nền âm nhạc Việt Nam đang ngày một khởi sắc.

Tại Lễ trao giải, khán giả được thưởng thức những tác phẩm xuất sắc lọt vào vòng Chung kết: “Mời bạn tới thăm chốn này, Việt Nam luôn đón chào" (nhạc sĩ người Mông Cổ Ariunbold Dashdorj); “Khát vọng hùng cường” (Hồ Trọng Tuấn), “Tôi tự hào là tương lai Việt Nam” (Hoàng Hồng Ngọc), “Tự hào quê hương Việt Nam” (Huyền Ngọc), “Chung tay dệt hòa bình” (Trần Quốc Đạt), “Hùng vĩ trái tim Việt Nam” (Nguyễn Như Thắng), “Quê hương Việt Nam tôi” (Nhạc: Tuấn Phương; Thơ: Lê Tự Minh), “Hát lên Việt Nam” (Cát Vận)… qua sự thể hiện của các ca sĩ: Đinh Trang, Hoàng Hồng Ngọc, Đông Hùng, Thu Thủy, Tuấn Dũng, Tam ca Mộc Miên, Các nghệ sĩ Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam, Hợp xướng trường Đại học Văn hoá Nghệ thuật Quân đội, Vũ đoàn Sepheria…

“Mời bạn tới thăm chốn này, Việt Nam luôn đón chào" sáng tác: nhạc sĩ người Mông Cổ Ariunbold Dashdorj, biểu diễn: Ca sĩ Đinh Trang

Trước đó, trong chương trình công diễn tối 17/12, 12 ca khúc được trình diễn đều là những tác phẩm xuất sắc được lựa chọn từ 45 tác phẩm vào vòng Chung kết, có chất lượng chuyên môn tốt, để lại ấn tượng tốt cho khán thính giả.

Ca khúc “Việt Nam trong tim tôi” sáng tác và biểu diễn: Nguyễn Trọng Duy

“Khát khao phi thường” sáng tác: Vũ Minh Tâm, biểu diễn: ca sĩ Tạ Quang Thắng

“Việt Nam ngày nắng mới” tác giả Tạ Duy Tuấn, biểu diễn: nhóm Quân đội

“Lời thỉnh cầu” tác giả: Lê An Tuyên, biểu diễn: ca sĩ Viết Danh

ĐĂNG BÌNH LUẬN