You are here

Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc năm 2021 (đợt 1): Hội Nhạc sĩ Việt Nam tặng Bằng khen cho các nhạc sĩ, nghệ sĩ xuất sắc

Tác giả: 
Thanh Nhã

Tối 28/11/2021, tại Nhà hát Cách mạng tháng 8 – thành phố Hải Phòng đã diễn ra Lễ Bế mạc và trao giải Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc năm 2021 (đợt 1), diễn ra từ ngày 18 - 28/11/2021, do Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam và Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hải Phòng tổ chức.

Tới dự có: ông Lê Khắc Nam – Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hải Phòng; PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam; lãnh đạo Bộ Văn hóa Thể thao các sở, ban, ngành của Hải Phòng, lãnh đạo các đoàn nghệ thuật tham dự Liên hoan, đồng đảo các nhạc sĩ, nghệ sĩ, diễn viên…  

Liên hoan tập hợp 19 đơn vị ca múa nhạc chuyên nghiệp đến từ 15 tỉnh, thành trên cả nước, trong đó có 18 đơn vị thuộc khu vực phía Bắc và 1 đơn vị thuộc khu vực phía Nam. Mỗi đơn vị nghệ thuật tham gia 1 chương trình có thời lượng từ 80 phút đến 110 phút, với các tiết mục thuộc cả 3 loại hình ca, múa, nhạc.

Trong thời gian diễn ra liên hoan, hơn 1.000 nghệ sĩ, diễn viên của 19 đơn vị ca, múa, nhạc chuyên nghiệp đã đem tới cho khán giả thưởng thức những chương trình có chất lượng, tính nghệ thuật cao với 216 tiết mục đặc sắc, thể hiện được những nét văn hóa của từng địa phương, vùng miền. Các tác phẩm nghệ thuật đã thể hiện được những sắc thái, diện mạo riêng của từng vùng văn hóa, từng đơn vị nghệ thuật. Các nghệ sĩ đã trình diễn những tác phẩm nghệ thuật có cá tính, sáng tạo nhưng mang đậm cái hồn, cái tinh túy của vùng đất, con người nơi họ đang sống và làm việc. Sự đa dạng trong phong cách trình diễn nghệ thuật với nội dung phản ánh phong phú là yếu tố quan trọng nhất để tạo nên thành công của Liên hoan.

Hội đồng Nghệ thuật

Hội đồng Nghệ thuật gồm: NSND Trọng Đài – Chủ tịch Hội đồng, các thành viên: NSND Phạm Anh Phương, NSND Nguyễn Minh Thông, NSƯT Trần Vương Thạch, TS.NSND Đỗ Quốc Hưng, NSND Trần Bình, NSND Nguyễn Thúy Hường, NSND Phạm Ngọc Khôi, NSƯT Phạm Thị Thảo.

Nhạc sĩ, NSND Trọng Đài

Nhạc sĩ, NSND Trọng Đài - Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật đã đánh giá về kết quả Liên hoan: Hội đồng nghệ thuật đã làm việc khoa học, nghiêm túc, cởi mở, dân chủ, bàn bạc để đi đến thống nhất cao, đánh giá được thực lực của các đoàn tham gia trong đợt này. Về thể loại nhạc kịch, cần sự phối hợp nhiều bộ phận, lệ thuộc vào nguồn nhân lực, nguồn lực, thời điểm, điều kiện để thực hiện. Có thể nói về vở nhạc kịch “Những người khốn khổ” của Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam trong việc tiếp thu tinh hoa âm nhạc đương đại thì bên cạnh chúng ta có “Huyền thoại nữ tướng Lê Chân” cho thấy sự dũng cảm của Đoàn ca múa Hải Phòng trong việc xây dựng vở diễn với đề tài lịch sử gắn liền với mảnh đất quê hương Hải Phòng; “Trại hoa vàng” của Nhà hát Tuổi trẻ tiếp cận với những vấn đề xã hội đương đại, góp phần giải đáp những bức xúc và những điều thắc mắc mà xã hội mong chờ; “Thanh âm” của Nhà hát ca múa nhạc Thăng Long, Hà Nội, mang đến một tinh thần trách nhiệm công dân với chủ đề môi trường. Thể loại nhạc kịch rất cần thiết có sự phối hợp của 3 hình thức ca múa nhạc, kết hợp khả năng diễn xuất của các diễn viên, nghệ sĩ đòi hỏi rất cao. Gần đây nhạc kịch đã thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng, đặc biệt là giới trẻ, và trong thời điểm hiện tại diễn viên nhạc kịch của chúng ta đang nỗ lực tiếp cận để đáp ứng được lòng mong mỏi và tiếp cận được thị trường nhạc kịch thế giới.

Về các chương trình ca múa nhạc, ca múa nhạc truyền thống của chúng ta đã diễn ra trong quá trình khá dài lâu và qua rất nhiều biến chuyển, từ những chương trình các tiết mục đơn lẻ được thực hiện thành một chương trình cho đến các chương trình tạp kỹ. Hiện nay các nhà đạo diễn đã thể hiện rất nhiều tính sáng tạo khác nhau. Nhà hát ca múa nhạc dân gian Việt Bắc đã dũng cảm trong việc khai thác chất liệu dân gian, những tiết mục tiêu biểu có thể kể đến như: múa “Khúc biến tấu Cao lan”, Acapella “Lời muốn ngỏ”… xem chương trình “Sống trên đá, thác trên đá” của Đoàn Ca múa nhạc dân tộc tỉnh Hà Giang, chúng tôi thấy được khát vọng niềm đam mê cống hiến trên từng khuôn mặt nghệ sĩ, việc khai thác dân gian của Đoàn đã đạt tới sự giản dị, tự nhiên, nói lên phần nào sức mạnh niềm tin tự hào về mảnh đất quê hương Hà Giang hùng vĩ. Chúng tôi tin chắc rằng chương trình sẽ có sức lan tỏa khi đến công chúng, “Bồng bềnh miền sương mây” của Đoàn nghệ thuật dân tộc Lào Cai nổi bật với tiết mục múa “Màu Nùng Dín”, tốp ca “Trai vùng cao”, chương trình dàn dựng công phu, phục trang ánh sáng và các khâu khác được phối hợp có chủ đích nhuần nhuyễn, xứng với truyền thống của một đoàn nghệ thuật nơi biên cương Tổ quốc; “Gọi non ngàn thức giấc” của Đoàn nghệ thuật dân tộc Bắc Kạn đã mang đến cho Hội đồng cũng như khán giả nhiều điều bất ngờ với “Men tình lứa đôi”, “Gọi đàn mơ say”. Điểm sáng của Trung tâm văn hóa nghệ thuật Lai Châu là tiết mục “Trà Dự Xá Pô”, “Con đường tìm muối” mang đến người xem những giá trị văn hóa độc đáo của vùng dân tộc miền núi Tây Bắc. Việc không ngừng nỗ lực sưu tầm và phát triển dân ca làm cho Nhà hát ca múa nhạc Sơn La đã thành công trong những tác phẩm như Acapella “Mầm sống”, “Hư À Hư” và không khí Việt Bắc đậm đặc rất rõ nét trong chương trình của Trung tâm nghệ thuật Thái Nguyên, đậm chất thơ, quyến rũ như những đơn ca “Tiếng vọng non ngàn”, độc tấu đàn bầu “Nỗi niềm” với ngón đàn tự tin… Giọng hát Thanh Pháp, Đoàn diễn viên múa là điểm sáng của Nhà hát ca múa nhạc Biển Xanh (Bình Thuận)…

Qua Liên hoan, có thể thấy việc xây dựng các chương trình nghệ thuật ca múa nhạc những năm gần đây đã có nhiều thay đổi. Những tiết mục đơn lẻ được kết nối theo từng chủ đề, chương hồi, những chương trình tạp kỹ pha trộn nhiều loại hình cùng một lúc đã tạo ra nhiều cơ hội cho việc dàn dựng. Việc kết hợp giữa âm thanh, ánh sáng, phục trang, màn hình led… để tạo hiệu ứng đặc biệt cho chương trình cũng đang được các đoàn nghệ thuật chú trọng sử dụng.

Nhạc kịch “Những người khốn khổ”  - Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam dàn dựng và biểu diễn tại Liên hoan

Ban tổ chức đã trao 30 Huy chương Vàng, 56 Huy chương Bạc, 24 huy chương đồng cho các tiết mục xuất sắc; trao 6 Huy chương Vàng, 4 Huy chương Bạc, 4 Huy chương Đồng cho các chương trình nghệ thuật xuất sắc.

7 giải xuất sắc cho thành phần sáng tạo gồm: Chỉ đạo nghệ thuật xuất sắc - NSƯT Trần Ly Ly với vở nhạc kịch “Những người khốn khổ” (Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam) và NSƯT Tấn Minh vở “Thanh âm” (Nhà hát Ca Múa Nhạc Thăng Long); Đạo diễn xuất sắc: NSƯT Lê Ánh Tuyết với “Trại hoa vàng” (Nhà hát Tuổi Trẻ) và Tải Đình Tinh với “Sống trên đá, Thác về với đá” (Đoàn Nghệ thuật tỉnh Hà Giang); Chỉ huy dàn nhạc xuất sắc: NSƯT Kim Xuân Hiếu với chương trình Hòa Nhạc giao hưởng (Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam); Nhạc sĩ xuất sắc: Minh Đức với vở “Trầm tích Đà Giang” (Nhà hát Ca Múa Nhạc tỉnh Sơn La); Biên đạo múa xuất sắc: NSƯT Đỗ Hiền với vở “Gọi non ngàn thức giấc” (Đoàn Nghệ thuật Dân tộc tỉnh Bắc Kạn); Diễn viên hát chính xuất sắc: Trịnh Thanh Bình trong vở “Những người khốn khổ” (Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam); Nhạc công chính xuất sắc: Thúy Hằng trong vở “Hòa khí Tây Thiên” (Nhà hát Nghệ thuật tỉnh Vĩnh Phúc).

PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân - Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam, thay mặt Ban Chấp hành Hội đã trao Bằng khen cho các nhạc sĩ, nghệ sĩ, diễn viên biểu diễn xuất sắc (kèm theo tiền thưởng):

I. Giải thưởng “Ngôi sao hy vọng” cho các diễn viên biểu diễn xuất sắc:

1. Em Đỗ Phạm Mai Vy, vai Gavroche trong vở nhạc kịch “Những người khốn khổ” – Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam.

2. Em Võ Trúc Anh, vai Cosette bé trong vở nhạc kịch “Những người khốn khổ” – Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam.

3. Diễn viên Nguyễn Hồng Ánh, Solist nhạc cụ flute - Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam.

II. Bằng khen cho các nhạc sĩ sáng tác xuất sắc:

1. Nhạc sĩ Đức Tân – Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội.

2. Nhạc sĩ Ngô Sỹ Tùng – Đoàn nghệ thuật tỉnh Hà Giang.

3. Nhạc sĩ, NSND Trần Viết Thân – Đoàn Văn công Quân khu II

III. Bằng khen cho nhạc trưởng chỉ huy xuất sắc: Nhạc trưởng Đồng Quang Vinh – Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam.

IV. Bằng khen cho chỉ đạo nghệ thuật xuất sắc: nhạc sĩ Chu Tâm Huy – Trưởng Đoàn ca múa Hải Phòng.

NSND Phạm Ngọc Khôi – Phó Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam, trao Huy chương Bạc cho các nghệ sĩ đạt giải

ĐĂNG BÌNH LUẬN