You are here

Liên hoan Âm nhạc ASEAN 2022: Hội Nhạc sĩ Việt Nam trao Bằng khen cho các nghệ sĩ xuất sắc

Tác giả: 
Thanh Nhã

Liên hoan Âm nhạc Asean 2022 diễn ra từ ngày 19 đến 24 tháng 12, tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam. Liên hoan do Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với Cục Hợp tác quốc tế, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam và các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức, là hoạt động thiết thực Kỷ niệm 55 năm Ngày ASEAN, góp phần tăng cường tình hữu nghị, đoàn kết, hiểu biết lẫn nhau giữa các nước trong khu vực ASEAN.

Tham gia Liên hoan có hơn 200 diễn viên đến từ 14 đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế.

Tại Lễ bế mạc, thay mặt Hội đồng nghệ thuật, NSND Nguyễn Quang Vinh - Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật, đánh giá cuộc thi: “Mỗi chương trình nghệ thuật đầy đủ ý nghĩa đều bắt đầu từ một kịch bản hay, trong đó chứa đựng những ý tưởng chủ đề, nội dung và những thủ pháp thể hiện và hơn hết là những tài năng của người nghệ sĩ ở các góc độ khác nhau để tạo ra những sản phẩm nghe, nhìn phong phú, đa dạng song vẫn đảm bảo tính thống nhất của chủ đề, truyền tải những thông điệp mà kịch bản cần hướng tới. 

Liên hoan lần này, bên cạnh những tiết mục còn non từ cách lựa chọn tác phẩm, phối khí hay cách dàn dựng sân khấu còn quá đơn giản thì có nhiều đơn vị, đạo diễn đã lựa chọn những tác phẩm phù hợp, những bản phối khí hay, biết tận dụng những điểm mạnh để tạo ra những đột phá có tính hấp dẫn để các nghệ sĩ có cơ hội thể hiện hết mình. 14 đơn vị nghệ thuật của Việt Nam và quốc tế đã mang đến Liên hoan 120 tiết mục nghệ thuật đặc sắc với những thanh âm, bản sắc, hơi thở và những nụ cười của các nền văn hóa ASEAN. Các chương trình được đầu tư, xây dựng công phu, đồng bộ, sử dụng kết hợp các hiệu ứng kỹ thuật kỹ lưỡng để tạo ra những sản phẩm nghệ thuật khá tinh tế”.

Kết thúc Liên hoan, Ban tổ chức đã trao 3 giải Vàng chương trình cho: Trung Nghệ thuật truyền thống tỉnh Nghệ An với chương trình Thanh âm miền Ví, Giặm; Trung tâm Văn hóa tỉnh Yên Bái với chương trình Mắt núi; Nhà hát Ca Múa Nhạc Thăng Long với chương trình Tình tự Thăng Long và 3 giải Bạc chương trình. Về giải tiết mục có 14 Huy chương Vàng, 23 Huy chương Bạc, 5 Huy chương Đồng cho 14 đoàn nghệ thuật các nước ASEAN; 8 giải Xuất sắc cho các thành phần sáng tạo.

NSND Nguyễn Quang Vinh - Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhạc sĩ Việt Nam, thay mặt Hội đã trao Bằng khen cho 09 đơn vị và cá nhân biểu diễn xuất sắc tại Liên hoan:

04 Đoàn có thành tích xuất sắc:

1. Ghazal Istana Budaya (Malaysia).

2. MCFA’s Artist Troupe (Campuchia)

3. Myanmar Cultural Troupe (Myanma)

4. National Performing arts troupe – Laos

03 Dàn nhạc xuất sắc:

1. Đoàn Ca Múa Hải Phòng;

2. Ghazal Istana Budaya (Malaysia)

3. Nhà hát Ca, Múa, Nhạc Biển Xanh tỉnh Bình Thuận.

02 nghệ sĩ biểu diễn xuất sắc:

1. Nghệ sĩ độc tấu đàn tranh Phương Nhung - Nhà hát Ca Múa Nhạc Thăng Long.

2. Nghệ sĩ solo ghita Lữ Du Hùng - Nhà hát Trưng Vương thành phố Đà Nẵng.

ĐĂNG BÌNH LUẬN

CAPTCHA
This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.