You are here

Kết quả Cuộc thi Sáng tác ca khúc về Lạng Sơn năm 2021

Tác giả: 
Thanh Nhã

Cuộc thi Sáng tác ca khúc về Lạng Sơn năm 2021, chào mừng kỷ niệm 190 năm Ngày thành lập tỉnh Lạng Sơn (4/11/1831 – 4/11/2021), do Ủy ban Nhân dân tỉnh Lạng Sơn, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Lạng Sơn tổ chức.

Cuộc thi được phát động từ tháng 3 năm 2021, đến ngày 30 tháng 9 năm 2021, Ban Tổ chức đã nhận được 89 tác phẩm của 61 tác giả dự thi, đại đa số là thể loại ca khúc. Cuộc thi diễn ra trong tình hình Covid-19 phức tạp nhưng đã nhận được sự hưởng ứng tham gia nhiệt tình của các nhạc sĩ trong Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Lạng Sơn và các tác giả trên mọi miền Tổ quốc. Trong đó có 18 tác phẩm của 10 tác giả trong tỉnh gồm hội viên Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Lạng Sơn, cộng tác viên; 71 tác phẩm của 52 tác giả ở 27 tỉnh thành trên cả nước như: Hà Giang, Hưng Yên, Bắc Giang, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Bắc Ninh, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lai Châu, Thái Bình, Quảng Ninh, Hà Nội, Hải Phòng, Bình Định, Bình Phước, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Khánh Hòa, Quảng Nam, Bạc Liêu, cần Thơ, Sóc Trăng, Đồng Nai, Phú Yên, Tiền Giang, Nghệ An, Thành phố Hồ Chí Minh. Gần 30% tác giả có 02 tác phẩm trở lên, tác giả tham dự nhiều tác phẩm nhất là 04.

Nhìn chung những tác phẩm tham dự giải đúng với tiêu chí, yêu cầu Ban tổ chức đặt ra là ca ngợi truyền thống văn hóa lịch sử đất và người Xứ Lạng, phản ánh thành tựu to lớn của Đảng Bộ và nhân dân Lạng Sơn trong thời kỳ đổi mới. Có một số bài viết theo hình thức hợp ca nhiều bè. Các nhạc sĩ đã sử dụng chất liệu dân ca Tày (hát Then Sli, Lượn…) và chất liệu các dân tộc khác trong vùng làm mạch nguồn cảm xúc cho giai điệu. Nhiều ca khúc như những bức tranh đẹp về phong cảnh xứ Lạng với các địa danh, đặc sản núi rừng.

Ban Giám khảo gồm: PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam – Trưởng Ban; và 2 thành viên là nhạc sĩ Đức Trịnh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhạc sĩ Việt Nam; nhạc sĩ Trần Nhật Dương, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Kiểm tra Hội Nhạc sĩ Việt Nam.

Qua quá trình làm việc khẩn trương, nghiêm túc, khách quan và hiệu quả, Ban Giám khảo cuộc thi đã chọn được 21 ca khúc vào chấm vòng chung khảo, lựa chọn được 15 ca khúc chất lượng đề nghị Ban Tổ chức trao giải thưởng. Căn cứ thể lệ Cuộc thi, Ban tổ chức đã họp thống nhất chọn 12 tác phẩm ca khúc của 12 tác giả theo cơ cấu giải thưởng quy định để trao giải thưởng gồm: 01 giải Nhất; 02 giải Nhì; 03 giải Ba; 06 giải Khuyến khích.

01 Giải Nhất:

1. Mùa xuân thành phố Lạng Sơn

Nhạc và lời: Trịnh Tiến (Lạng Sơn)

02 Giải Nhì:

1. Mời anh về Lạng Sơn quê em

Nhạc và lời: Nguyễn Văn Tân (Lạng Sơn)

2. Về với Lạng Sơn

Nhạc và lời: Phan Thanh Hùng (Bình Định)

03 Giải Ba:

1. Lạng Sơn bước tới tương lai

Nhạc và lời: Bùi Minh Tấn (Lạng Sơn)

2. Kỳ Cùng sông ơi

Nhạc và lời: Vy Tơ (Lạng Sơn)

3. Xứ Lạng mùa xuân về

Nhạc và lời: Quang Thanh Giang (Cần Thơ)

06 Giải Khuyến khích:

1. Khúc tình ca Lạng Sơn

Nhạc và lời: Nguyễn Lê Phan (Sóc Trăng)

2. Hào khí Lạng Sơn

Nhạc: Nguyễn Trọng Tĩnh (Bắc Ninh)

Lời: Thượng Luyến

3. Tràng Định yêu thương

Nhạc và lời: Phạm Khải (Phạm Quang Khải), (Quảng Ninh)

4. Những nhịp cầu hò hẹn

Nhạc: Hoàng Thái (Lạng Sơn)

Thơ: Vi Thị Thu Đạm.

5. Lạng Sơn quê hương tôi

Nhạc và lời: Âu Đức Thịnh (Lạng Sơn)

6. Thiêng liêng đất mẹ

Nhạc và lời: Nguyễn Quang Hưng (Hà Nội)

Ngày 25/10/2021, tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức lễ tôn vinh công dân ưu tú tỉnh nhà và trao giải cuộc thi

Ban Giám khảo ghi nhận sự xuất hiện của một số ca khúc viết theo phong cách mới, ca ngợi sự đổi thay của quê hương với âm hưởng và tiết tấu hiện đại. Về âm nhạc, thiếu sự tìm tòi về giai điệu, tiết tấu mới, chưa bắt kịp hơi thở của đời sống hiện đại. Nhìn chung các tác giả vẫn viết theo ngôn ngữ truyền thống, dựa vào chất liệu dân ca mà ít có những đột phá bằng các chất liệu khác trong âm nhạc (nhất là về tiết tấu và hòa thanh). Về chủ đề ca khúc và ca từ: phần lớn khai thác chủ đề đất và người Lạng Sơn trong lịch sử, vẻ đẹp của thiên nhiên, núi sông, các địa danh nổi tiếng… chưa có nhiều phát hiện các mặt đa dạng trong cuộc sống hôm nay với bao đổi thay, thành tích mới trong xã hội, những tấm gương con người mới trên quê hương xứ Lạng.

Đây là sân chơi thú vị, nơi để các nhạc sĩ chuyên và không chuyên thể hiện tình yêu với quê hương Lạng Sơn, ca ngợi công cuộc đổi mới thông qua các tác phẩm âm nhạc. Cuộc thi góp phần ôn lại truyền thống lịch sử - văn hóa của tỉnh Lạng Sơn; khơi dậy lòng tự hào dân tộc, tình yêu quê hương, đất nước, hướng tới tiền đồ tươi sáng của vùng đất nơi biên cương của Tổ quốc.

Hy vọng sau cuộc thi này, các tác phẩm dù đoạt hay không đoạt giải sẽ được vang lên và lan tỏa rộng rãi trên các phương tiện truyền thông đại chúng, góp phần xây dựng đời sống tinh thần của nhân dân trong công cuộc bảo vệ và phát triển đất nước.

ĐĂNG BÌNH LUẬN