Trần Chương

Trần Chương

Trần Chương

Chuyên ngành sáng tác

Ông sinh ngày 21 tháng 2 năm 1936. Quê tại xã Ninh Sơn, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Là nhạc sĩ quân đội, hiện ở Mai Dịch, Hà Nội.

Từ năm 1945-1954, Trần Chương đã là bộ đội tình nguyện Quân khu Hạ Lào - Đông Bắc Campuchia. Sau đó công tác ở các Đoàn Văn công Sư đoàn 335, Quân khu Tây Bắc, Phòng Văn nghệ Quân đội. Năm 1958, theo học lớp hợp xướng do chuyên gia Triều Tiên giảng dạy. Năm 1961, học lớp Trung cấp Sáng tác Âm nhạc ngắn hạn của Bộ Văn hóa. Năm 1983, tham gia tổ nghiên cứu sáng tác nghệ thuật Tổng cục Chính trị. Năm 1978, về Đoàn Văn công Tổng cục Chính trị. Năm 1986, học Đại học Sáng tác Nhạc viện Hà Nội. Năm 1989, nghỉ hưu.

Là một người lính, Trần Chương đã qua nhiều chiến trường. Có những ca khúc anh sáng tác ngay sau những trận đánh, những chiến công, đã góp phần làm nức lòng chiến sĩ. Trong hoàn cảnh chiến tranh, nhiều bài hát của anh tuy không được in ấn, nhưng đã được biểu diễn ở nhiều nơi phục vụ đồng bào, chiến sĩ kể cả trên đất nước bạn Lào và Campuchia, gây được tiếng vang như:

Hành khúc Tình nguyện quân, Tiếng súng vọng về, Chiến thắng miền Tây...

Thiên về ca khúc, nhưng trong quá trình công tác, do yêu cầu của Đoàn, anh viết một số tác phẩm nhạc múa, ca kịch, ca cảnh. Ngoài ra, anh có tổ khúc 7 bài dân ca Thái soạn cho piano (suite piano), được Nhạc viện Hà Nội lấy làm tài liệu giảng dạy.

Ca khúc của anh được các Đoàn Văn công trong và ngoài quân đội của ta và Lào dàn dựng, biểu diễn, phát trên sóng phát thanh, truyền hình và in ấn như:

Ta đi giữ đẹp biên thùy, Tây Bắc quê hương ta, Nghe lệnh truyền Trường Sơn nổi bão táp, Hát mừng Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Nam Lào rực rỡ chiến công, Thủ đô ta quyết thắng, Tình sâu hơn nước Hồng Hà - Cửu Long,

hợp xướng

Thuyền vượt thác, Đường Trường Sơn giục bước ta đi, Đảng quang vinh, Bong bóng của em, Về An Giang...

Đã được tặng Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Nhất, Huân chương Quân công hạng Ba.

Ca khúc
Con trâu sắt
của anh được Giải Nhất Hội Nhạc sĩ Việt Nam năm 1960, anh cũng được một số giải thưởng tại các hội diễn văn hóa – nghệ thuật.

Đã xuất bản:
Tuyển tập ca khúc Trần Chương
(Hội Nhạc sĩ Việt Nam và DIHAVINA, 1996) kèm thu băng cassette.