You are here

Đại hội Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh lần thứ III

Tác giả: 
Thanh Nhã

Ngày 30 tháng 12 năm 2020, tại thành phố Hà Tĩnh, Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức Đại hội Chi hội lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Đến dự có ông Bùi Xuân Thập - Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch; ông Trần Xuân Lương – Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch; ông Nguyễn Huy Hoàng – Trưởng phòng Văn hóa văn nghệ Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ; nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hướng - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật tỉnh Hà Tĩnh; đại biểu các Chi hội chuyên ngành Văn học nghệ thuật trung ương tại Hà Tĩnh, và các hội viên của Chi hội.

Nhiệm kỳ vừa qua, được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Hội Nhạc sĩ Việt Nam, của Lãnh đạo tỉnh, các cơ quan ban ngành như: Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Đài Phát thành – Truyền hình tỉnh, Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật tỉnh và các ngành các cấp..., đặc biệt tính năng động của Ban Chấp hành, của các nhạc sĩ, nên Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức các hoạt động khá ổn định, tự giác, đảm bảo tính chuyên nghiệp, góp phần thúc đẩy phát triển trong mọi lĩnh vực đời sống xã hội của tỉnh nhà; đối với hội viên luôn đoàn kết, tự giác tham gia hoạt động, say mê nghề nghiệp, có nhiều tác phẩm mới ra đời chất lượng tốt. Ban Chấp hành đã cố gắng thường xuyên giao ban đánh giá ưu, khuyết điểm, rút kinh nghiệm kịp thời những việc đã làm và triển khai các công việc tiếp theo, tạo hoạt động Chi hội ngày càng có hiệu quả. Công tác đối nội, đối ngoại, liên kết với các cơ quan, đơn vị, các Chi hội chuyên ngành Trung ương trên địa bàn và các Chi hội Văn học nghệ thuật địa phương để trao đổi kinh nghiệm hoạt động, tổ chức gặp gỡ, giao lưu, kết nối với các nhà văn, nhà thơ, nhà lý luận phê bình, các cá nhân có uy tín về lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật để phối hợp công tác xã hội hóa nhằm thường xuyên tổ chức tốt các hoạt động.

Tuy còn một số khó khăn như: Hoạt động khá nhiều nhưng không có nguồn ngân sách phân bổ hàng năm để triển khai các công việc; Ban Chấp hành phải kiêm nhiệm nhiều công việc của cơ quan, đơn vị mình đang công tác, nên hạn chế, ảnh hưởng đến chất lượng công tác Chi hội, nhưng trong nhiệm kỳ qua cùng với những thành tựu to lớn của tỉnh nhà, Văn học nghệ thuật nói chung và lĩnh vực Âm nhạc nói riêng đã có sự phát triển mạnh mẽ, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân.

- Về sáng tác và quảng bá tác phẩm:

Mỗi hội viên đã sáng tác hàng chục ca khúc có chất lượng, đủ điều kiện để cung cấp tác phẩm cho công tác dàn dựng của các đơn vị nghệ thuật trong tỉnh. Một số nhạc sĩ rất tâm huyết, dồi dào sức sáng tạo, có nhiều tác phẩm được sử dụng và giới thiệu như nhạc sĩ Nguyễn Sỹ Chinh, Mạnh Chiến, Quốc Nam, Trịnh Ngọc Châu, Ngọc Thịnh, Trương Quốc Đính, Quốc Việt, Trần Nguyên Phú, Nguyễn Đình Đức...

Phối hợp xây dựng 3 chương trình nghệ thuật “Giai điệu quê hương” được giới thiệu trên sóng truyền hình Hà Tĩnh của các tác giả trong và ngoài tỉnh viết về đất và người Hà Tĩnh. Đặc biệt, những ca khúc mới sáng tác của các nhạc sĩ trẻ thuộc Hội Văn học nghệ thuật tỉnh được khán giả đón nhận và đánh giá cao.

- Về công tác hội viên:

Chi hội thường xuyên quan tâm củng cố chăm lo xây dựng đội ngũ, bồi dưỡng nhiều nhạc sĩ có trình độ năng lực tốt, đam mê sáng tạo, đang sinh hoạt tại Ban Âm nhạc Hội Văn học nghệ thuật địa phương để tạo điều kiện gia nhập Hội Nhạc sĩ Việt Nam. Ban Chấp hành đã quan tâm thăm hỏi động viên các hội viên, thể hiện qua việc gửi quà nhân các ngày lễ tết, hoặc các sự kiện lớn, đối với tất cả hội viên kể cả việc tri ân đối với những gia đình có hội viên đã mất.

Đại hội đã thông qua Dự thảo Báo cáo tổng kết nhiệm kỳ vừa qua, phương hướng nhiệm vụ công tác nhiệm kỳ tới và Báo cáo kiểm điểm của Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2015-2020; nghe và tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, Thường trực Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Tĩnh, Đại diện lãnh đạo Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Hà Tĩnh. Các nhạc sĩ hội viên đã phát biểu đóng góp ý kiến bổ sung vào các dự thảo báo cáo do Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2015-2020 trình tại Đại hội.

Đại hội biểu quyết thông qua mục tiêu, phương hướng nhiệm vụ của Chi hội trong nhiệm kỳ tới với các nội dung:

Thực hiện tốt Điều lệ và các chương trình, kế hoạch của Hội Nhạc sĩ Việt Nam; tích cực công tác đối nội, củng cố tổ chức, nâng cao chất lượng, đổi mới hoạt động của Ban Chấp hành; mở rộng công tác đối ngoại, đẩy mạnh công tác xã hội hóa tổ chức các hoạt động; nâng cao chất lượng hoạt động, bám sát các nhiệm vụ chính trị của tỉnh nhà và sự phát triển chung của đất nước; tiếp tục hưởng ứng cuộc vận động sáng tác về đề tài “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông, cơ quan liên quan trong quảng bá tác phẩm; tham mưu một số công việc lĩnh vực Văn học nghệ thuật cho ngành Văn hóa Thể thao và Du lịch và thẩm định các tác phẩm âm nhạc cho Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật tham dự Giải thưởng Liên hiệp Văn học nghệ thuật toàn quốc hàng năm; phấn đấu giới thiệu kết nạp vào Hội Văn học nghệ thuật ít nhất 01 hội viên mới, ưu tiên hội viên chuyên ngành đào tạo.

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Chi hội mới gồm 2 nhạc sĩ để điều hành hoạt động của Chi hội nhiệm kỳ 2020-2025 theo chỉ tiêu, phương hướng nhiệm vụ mà Đại hội đã biểu quyết gồm: nhạc sĩ Nguyễn Sỹ Chinh - Chi hội Trưởng và nhạc sĩ Trần Nguyên Phú - Chi hội Phó.

Tặng hoa Ban Chấp hành cũ

ĐĂNG BÌNH LUẬN